Phòng GD&ĐT huyện Nam Trà My tổ chức Hội thi Văn học – học văn cấp THCS năm học 2023-2024

Ngày 31 tháng 01 năm 2024, Phòng GD&ĐT Nam Trà My tổ chức Hội thi Văn học học văn cấp THCS năm học 2023-2024. Tham gia hội thi có 22 thí sinh đại diện cho 11 đơn vị trường học có cấp học THCS trực thuộc UBND huyện về tham dự.

Hội thi “Văn học - Học Văn” là hoạt động giáo dục nhằm hỗ trợ, thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy, học môn Ngữ văn theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất học sinh. Hội thi có ý nghĩa giúp học sinh phát huy năng lực học tập; giúp giáo viên tăng cường đổi mới, đa dạng các phương pháp, hình thức tổ chức dạy học; đưa việc dạy học môn Ngữ văn gắn với thực tiễn đời sống, góp phần phát triển năng lực, phẩm chất học sinh. Đồng thời qua Hội thi lần này sẽ lựa chọn học sinh xuất sắc để tiếp tục bồi dưỡng tham dự vòng chung kết cấp tỉnh.
Hội thi Văn học – học văn năm học 2023-2024 này học sinh phải trải qua 02 phần thi:
Thi Kĩ năng đọc hiểu văn bản: Học sinh thực hành đọc hiểu 01 văn bản ngoài sách giáo khoa phù hợp với thể loại/kiểu văn bản trong giới hạn nội dung chương trình dự thi. Hình thức: thi viết. Hình thức đề thi: trắc nghiệm kết hợp tự luận.
Kĩ năng thuyết trình: Học sinh dự thi trình bày ý kiến về một vấn đề xã hội phù hợp với chương trình môn Ngữ văn cấp THCS theo CTGDPT 2018.
Với sự đổi mới nội dung, hình thức dự thi so với những năm học trước nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học theo chương trình GDPT 2018, nhiều đơn vị, thí sinh băn khoăn, lo lắng ở nội dung thuyết trình.
Với sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Phòng GD&ĐT về việc tổ chức cấp cơ sở (cấp trường) để tiến tới tham gia cấp huyện; sự chủ động của các đơn vị và sự nổ lực của học sinh nên dù là năm đầu tiên tổ chức theo hình thức mới nhưng hội thi đã thành công ở nhiều mặt.
Kết thúc hội thi, BTC đã xét chọn và khen thưởng cho các đơn vị đạt kết quả cao trong hội thi. Giả nhất thuộc về đơn vị THCS Trà Mai, giải nhì thuộc về trường PTDTBT THCS Trà Dơn, giải ba thuộc về 02 đơn vị Trường PTDTBT THCS Trà Cang và PTDTBT THCS Trà Don và một số giải khuyến khích khác.
Một số hình ảnh từ hội thi

Tác giả: Nguyễn Phước Tỉnh

Nguồn tin: Phòng GD&ĐT